วันที่  13 เดือน   พฤศจิกายน  ปี 2549   - > > >   ACTYON เลือดเกาหลี SUC ดีเซล ราคาเร้าใจไร้คู่แข่ง  
 
   
 
ACTYON เลือดเกาหลี SUC ดีเซล ราคาเร้าใจไร้คู่แข่ง

 
 

     กล่าวถึงรถยนต์หรูจากแดนกิมจิ.. คงจะหนีไม่พ้นค่าย “ซันยอง” (Ssangyon) และที่เห็นเด่นในงาน Paris Motor Show ช่วงกลางปี เห็นจะเป็น Actyon (แอ็กยอน) สายพันธุ์จาก Kyron (ไครอน) ที่มีจำหน่ายแล้วในประเทศไทย

     สำหรับ Actyon ทางบริษัท ซันยอง ประเทศไทย ไว้วางใจให้ไปสัมผัสและทดลองขับ ซึ่งจะกล่าวให้เห็นภาพแบบง่าย ๆ ว่า Actyon ไม่เพียงจะมีรูปลักษณ์ที่โดดเด่น แต่ยังผสานสมรรถนะของรถอเนกประสงค์หรือ SUV ที่บึกบึนเข้ากับรถ Sport Coupe ที่แคล่วคล่องไว้ได้ด้วยกันเป็นอย่างดี

     จากกระโปรงหน้าทรงสามเหลี่ยมคล้ายปากฉลาม พร้อมโคมไฟหน้าตาเหยี่ยวผ่านเส้นสายโครเมียม สร้างความรู้สึกถึงพลังในการขับขี่ พร้อม ๆ กับความแข็งแกร่งที่ลู่ลมตามหลักพลศาสตร์ แม้ตัวถังจะมีไหล่กว้างถึง 1.88 เมตร ก็ตาม ขณะที่ภายในถูกตกแต่งเสมือน สปอร์ตคูเป้ จากคอนโซลหน้าสีดำโอบรัดเข้าหาผู้ขับขี่ แม้ว่าปุ่มกดควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ จากคอนโซลและบนพวงมาลัย จะยังไม่คุ้น แต่ก็ควบคุมได้ไม่ยากนัก

     เบาะนั่งหลังพวงมาลัยปรับไฟฟ้าขึ้น-ลง กระชับ.. เข้าลำตัวพอดี ขณะที่พนักพิงศีรษะปรับเปลี่ยนมุมได้ไม่ยากเช่นกัน และหลังขัดเข็มขัดนิรภัยการทดสอบเค้นพลังเครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล เทอร์โบแปรผัน XDi 200 XVT จากปั๊มแรงดันสู่หัวฉีดที่มีแรงดันสูงถึง 1,600 bar ควบคุมผ่าน ECU 32 bit ทำให้รีดกำลัง 310 นิวตันเมตร ออกมาได้ไม่ยากนักเพียงอึดใจก็เกือบแตะ 160 กม./ชม. แต่คงต้องแลกกับเสียงคำรามที่ดังออกมาจากห้องเครื่องด้านหน้าบ้าง

     แต่เมื่อปรับเปลี่ยนการขับขี่จากดุดันมาเป็นแบบท่องเที่ยวตามสไตส์ของ SUC : Sport Utility Coupe ของ Actyon ที่ความเร็วประมาณ 100-120 กม./ชม. แล้ว ต้องบอกว่า Actyon ที่มีพละกำลังเพียง 141 แรงม้า จากเครื่องยนต์ 1998 ซีซี สามารถฉุดลากตัวเองที่มีน้ำหนักเกือบ 2 ตัน ผ่านขนาดยาง 255/60 R18 ได้อย่างไหลลื่นแบบไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะระบบการขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ Pa

     ด้านตัวถังมีความปลอดภัยจากโครงสร้างแบบ Ultra rigid 3 layer Frame ที่มาพร้อมกับคานนิรภัยและถุงลมนิรภัยทั้ง 4 ประตู ขณะที่ระบบเบรกป้องกันล้อล็อกจาก ABS รวมทั้ง ESP และ EBD ที่ช่วยควบคุมเสถียรภาพของรถเมื่อเสียการทรงตัว สร้างความมั่นใจได้มากเมื่ออยู่หลังพวงมาลัย

     Actyon ที่ “ซันยอง ประเทศไทย” นำเข้ามามีด้วยกัน 3 รุ่นคือ Std มีราคา 1.65 ล้านบาท, ในรุ่น Comfort มีราคา 1.75 ล้านบาท และในรุ่น Techline มีราคาที่ 1.75 ล้านบาทเช่นกัน ซึ่งราคาดังกล่าวเป็นราคาที่น่าสนใจมากหากเทียบกับคู่แข่ง โดยเฉพาะเครื่องยนต์ที่เป็น “ดีเซล คอมมอนเรล”

www.dailynews.co.th

<