วันที่  13 เดือน   มิถุนายน  ปี 2549   - > > >   Nissan MOCO มินิคาร์ที่น่าเป็นเจ้าของ  
 
   
 
Nissan MOCO มินิคาร์ที่น่าเป็นเจ้าของ

 
 

     ในญี่ปุ่นที่สภาพพื้นที่ของประเทศซึ่งเป็นเกาะที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่รถขนาดเล็กหรือ มินิคาร์จะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ดังนั้นนิสสันค่ายรถภายใต้เงาปีกของเรโนลต์จึงนำเสนอ โมโค มินิคาร์รุ่นใหม่ที่ออกแบบได้ลงตัวในทุกความต้องการของลูกค้าแดนปลาดิบ

     แม้นิสสัน ที่ปัจจุบันได้อยู่ภายใต้เงื้อมเงาของเรโนลต์ ค่ายรถจากฝรั่งเศส และได้ขยายธุรกิจรุกคืบไปยังตลาดต่างๆทั่วโลกก็ยังไม่ละเลยที่จะเกาะกระแสความต้องการของตลาดรถยนต์ในประเทศญี่ปุ่นดินแดนกำเนิดแบรนด์นิสสัน และดูเหมือนว่าภายใต้การบริหารของนาย คาร์ลอส กอส์น ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเรโนลต์ นิสสันจะมีพัฒนาการที่ดีขึ้นด้วย

     พิจารณาได้จากการที่นิสสัน เปิดตัว โมโค มินิคาร์คันเล็ก ที่เพียบพร้อมไปด้วยความสมบูรณ์แบบ และลงตัวในทุกด้าน ตั้งแต่ขนาดที่เหมาะสม รูปลักษณ์ที่น่ารัก และแฝงไปด้วยเอกลักษณ์ใหม่ของแบรนด์นิสสัน เครื่องยนต์ประหยัดน้ำมันที่ปล่อยมลภาวะน้อยมาก เหมาะสมกับสถานการณ์ราคาน้ำมันแพง รวมทั้งการใช้งานในพื้นที่ถนนแคบๆของญี่ปุ่น

     โมโค มีเอกลักษณ์ของรถทรงกล่องเดียวที่เต็มไปด้วยเส้นโค้ง ลดเหลี่ยมสัน เพื่อแสดงถึงการวิ่งไปข้างหน้าอย่างคล่องตัวในรุ่นเครื่องยนต์หายใจธรรมดา ขณะที่รุ่นเทอร์โบจะติดตั้งชุดแต่งกันชนหน้า และไฟตัดหมอกเข้าไปเพื่อแสดงความเป็นสปอร์ตให้ชัดเจนมากขึ้น

     ส่วนภายในห้องโดยสารนั้นได้ใช้แนวคิดแบบย้อนยุคเข้ามาปรับใช้ให้เข้ากับรูปแบบการตกแต่งในอนาคตได้อย่างลงตัว โดยโมโมติดตั้งเก้าอี้โดยสารด้านหน้า-หลังแบบม้านั่งยาว เช่นเดียวกับรถอเมริกันในยุคฟิฟตี้เคยนำมาใช้เพื่อใช้ประโยชน์จากพื้นที่ห้องโดยสารที่เล็กตามขนาดของตัวรถอย่างเต็มที่ ทั้งยังเพิ่มช่องเก็บของใต้เบาะที่นั่งสำหรับเก็บสิ่งของขนาดเล็กให้ใช้งานอีกด้วย

     เบาะที่นั่งด้านหลังสามารถพับลงมาแบบ 50 : 50 และเลื่อนไปข้างหน้า หรือหลังเพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระสำหรับแม่บ้านที่ไปซื้อสินค้าจากซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือกระเป๋าเดินทางใบย่อมในกรณีที่เดินทางไปต่างเมืองแค่สองคน

     ทีมออกแบบยังย้ายคันเกียร์ไปจากตำแหน่งปกติของรถทั่วไป โดยไปสิงสถิตที่คอนโซลกลางไกล้กับพวงมาลัย เพื่อเพิ่มพื้นที่บริเวณกลางรถ และที่คอนโซลกลางยังติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกแบบบิลท์-อิน ครบครันทั้งเครื่องเล่นซีดี เครื่องปรับอากาศ โดยใช้แสงไฟสีส้มเป็นจุดดึงดูดสายตา

     นิสสันติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินขนาด 658 ซีซี รุ่น เค 6 เอ ที่มีอัตราการบริโภคน้ำมันเพียง 21 กิโลเมตรต่อลิตรทั้งยังปล่อยมลภาวะต่ำกว่ามาตรฐานที่ประกาศใช้ในปี 2548 ถึง 75 % นอกจากนั้นยังมีรุ่นเครื่องยนต์เทอร์โบ อินเตอร์คูลให้ใช้งาน ซึ่งแม้จะเพิ่มความแรง แต่ก็ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมโดยปล่อยมลภาวะออกมาในระดับภาษี "กรีน" ที่ต่ำกว่ารถทั่วไปเช่นเดียวกัน

     นิสสันคาดว่าโมโค ที่เปิดตัวในประเทศญี่ปุ่นด้วยราคา 1.06 ล้านเยนถึง 1.36 ล้านเยน (ประมาณ 3.6 แสนถึง 4.6 แสนบาท) จะทำยอดขายได้ประมาณ 4,400 คันต่อเดือน

ข้อมูลอ้างอิง หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

<